Ngày 24/07/2019 10:57:51

Theo truyền thông Anh và TTXVN, tối 23-7 (giờ Việt Nam), đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh công bố kết quả bầu lãnh đạo mới của đảng này, theo đó cựu Bộ trưởng Ngoại giao B.Johnson giành chiến thắng cách biệt (với 92.153 số phiếu ủng hộ) trước đương kim Bộ trưởng Ngoại giao J.Hunt (với 46.656 phiếu ủng hộ), trở thành Chủ tịch đảng.

Ông B.Johnson sẽ trở thành Thủ tướng Anh
Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh B.Johnson giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền Anh. Ảnh Reuters
Với kết quả này, ông B.Johnson sẽ kế nhiệm Thủ tướng T.May. Trong tuyên bố sau khi kết quả nêu trên được công bố, ông B.Johnson một lần nữa khẳng định quyết tâm đưa Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) đúng kế hoạch vào ngày 31-10 tới, dù có đạt được thỏa thuận hay không.
* Ngay sau khi đảng Bảo thủ cầm quyền công bố kết quả bầu cử, Thủ tướng Anh mãn nhiệm T.May đã chúc mừng thắng lợi của tân Chủ tịch đảng B.Johnson. Bà T.May cho rằng, đây là thời điểm cần phối hợp để tiến hành Brexit theo cách có lợi cho nước Anh. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ D.Trump đã chúc mừng ông B.Johnson, bày tỏ tin tưởng rằng, với tư cách là lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ cầm quyền và là Thủ tướng mới của nước Anh, ông B.Johnson sẽ đảm đương tốt vai trò lãnh đạo của mình.
* Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU M.Barnier cho rằng, khối này đã sẵn sàng hợp tác với ông B.Johnson để bảo đảm tiến trình Brexit có trật tự. Ông M.Barnier bày tỏ hy vọng về quan hệ hợp tác mang tính xây dựng với Thủ tướng mới của nước Anh, thúc đẩy tiến trình Brexit diễn ra thuận lợi. Tổng thống Pháp E.Macron và tân Chủ tịch Ủy ban châu ÂU (EC) U.Leyen, chúc mừng ông B.Johnson trở thành nhà lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh, đồng thời bày tỏ mong chờ cuộc thảo luận mang tính xây dựng với ông B.Johnson trên cương vị Thủ tướng mới của Anh.
* Trước đó, luật sư J.Swinson chính thức trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của đảng Dân chủ tự do đối lập ở Anh. Phát biểu ý kiến ngay sau khi công bố kết quả bỏ phiếu, bà J.Swinson nhấn mạnh, tương lai tốt đẹp nhất của nước Anh là khi vẫn ở lại EU, do đó, đảng Dân chủ tự do sẽ làm mọi cách để ngăn chặn Brexit. Các cuộc khảo sát cho thấy sự ủng hộ dành cho đảng Dân chủ tự do tăng trở lại trong những tháng gần đây. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Anh rời EU mà không có thỏa thuận sẽ gây ra bất ổn kinh tế. Cơ quan giám sát kinh tế chính thức của Anh dự báo, Brexit không thỏa thuận sẽ gây ra suy thoái, cùng với đó là việc đồng bảng giảm giá mạnh, vay chính phủ tăng lên 30 tỷ bảng và tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm 2% một năm.
* Viện nghiên cứu Kinh tế và Xã hội quốc gia (NIESR) của Anh ngày 22-7 nhận định, nền kinh tế nước này nhiều khả năng đã suy thoái từ quý II và tiếp tục suy giảm trong quý III-2019. NIESR cho rằng, từ nay đến thời hạn Anh rời EU ngày 31-10 tới sẽ không có nhiều động lực và nền kinh tế Anh, vốn đang gánh chịu mức nợ công và nợ cá nhân cao, sẽ trở nên dễ bị tổn thương hơn.

theo nguồn báo nhandan.com.vn

Ông B.Johnson sẽ trở thành Thủ tướng Anh

Đăng lúc: 24/07/2019 10:57:51 (GMT+7)

theo nguồn báo nhandan.com.vn